website hấp dẫn người đọc

Làm thế nào để website hấp dẫn người đọc?

Hầu hết người dùng Internet hiện nay đều không có thời gian nghiền ngẫm từng dòng một trên website, do đó nếu muốn người khác đọc và để ý các phần trên trang chủ của mình, hãy thiết kế nó theo bố cục hình chữ F.

website hấp dẫn người đọc

Đây là lối thiết kế các khối nội dung trên web theo đúng điểm nhìn trọng tâm của phần lớn người dùng online khi lướt qua các site.Nếu thiết kế theo bố cục chữ F, những khu vực mà người truy cập thường dồn hết sự chú ý vào là từ trái qua phải, phần trên cùng xuống dần phía dưới. Mở đầu, họ sẽ nhìn rộng phần đầu của site, sau đó sẽ kéo dần xuống phía dưới, cột bên trái và bắt đầu liếc qua những từ khóa hay chủ đề đang nóng. Sau khi bắt được tín hiệu đó, người dùng bắt đầu đọc một cách chậm rãi và hình thành điểm nhìn theo cột dọc. Kết quả cho thấy, cách họ liếc mắt sẽ có hình nhữ F hoặc E, do đó nếu là nhà thiết kế, bạn hãy sử dụng sơ đồ này để áp dụng cho website của mình, giống như  CNN và NYTimes đang làm.

Đối với cách design này, người dùng sẽ có được trải nghiệm tự nhiên và không gò bó, nhất là đối với những trang chứa nhiều nội dung, họ sẽ có nhu cầu nắm bắt thông tin cần một cách nhanh nhất. Bố cục dàn trang cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập, do đó bạn cần phải biết cách để tạo ra những nền tảng giá trị trên những khoảng không website của mình. Phương pháp này không chỉ hiệu quả với text mà còn đối với cả các loại landing page, vì vậy nếu áp dụng bạn đừng làm theo một cách quá máy móc mà hãy tùy chỉnh theo đặc điểm và tính chất mà bạn muốn truyền tải với người đọc.