Làm thế nào để chọn tên miền phù hợp cho Website của bạn?

Chưa kể xét đến các yếu tố kỹ thuật thiết kế hoặc phong cách thể hiện như thế nào, thì yếu tố đầu tiên cực kỳ đặc biệt quan tâm mà mỗi một cá nhân khi nghĩ đến trang web là lựa chọn tên miền phù hợp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu và kết quả tìm kiếm trực tiếp trên nền tảng Google. 

Vậy làm thế nào để có được tên miền phù hợp nhất? 

Khi bắt đầu làm một trang web, tên miền có thể gây căng thẳng bởi vì nhiều người sẽ rất dễ mắc các sai lầm không đáng có. Cần chú ý các điểm này:

Đuôi tên miền

Hiện có nhiều tên miền mở rộng, nhưng có thể tóm lại hai loại tên miền: tên miền Việt Nam (đuôi “.vn”) và tên miền quốc tế (đuôi “.com, .net, .org, .biz”…). Mỗi đuôi tên miền thích hợp và phù hợp cho các mục đích phục vụ khác nhau của website. 

  • “.vn”: được cấp phát bởi Internet Việt Nam (VNNIC), phù hợp với các website phục vụ các hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ. 
  • “.com”: phù hợp cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán
  • “.edu”: dành cho các trang web hướng tới mục đích giáo dục, đào tạo
  • “.net”: dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ mạng
  • “.org”: dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa, xã hội
  • ….

Một vấn đề cần phải chú ý đó là “Độc quyền tên miền”, nghĩa là các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh có thể sử dụng và đặt tên cho các website của mình một cách độc đáo để các đối thủ không thể bắt chước, ăn cắp tên miền. Việc này cũng rất có ích trong việc khẳng định thương hiệu riêng trong công việc kinh doanh của mình. 

Từ khóa

Từ khóa đóng vai trò rất quan trọng, nếu sử dụng các từ khóa trong tên miền của bạn, thì các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng đề xuất. Cùng với nội dung chất lượng và kinh nghiệm sử dụng của trang web, từ khóa trong tên miền giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên Google. 

Chú ý khi đặt tên miền

Không đặt tên miền quá dài, tốt nhất là nên chọn tên sao cho ngắn gọn và dễ nhớ nhất có thể. Đầu tiên phải giữ tên miền không quá 15 ký tự, chưa kể tên quá dài còn khiến trang web dễ mất đi một lượng khách truy cập. 

Hơn nữa tên miền không chỉ ngắn gọn, dễ nhớ còn phải dễ phát âm và dễ đánh vần.