Khi chưa sẵn sàng, xin đừng học code

Không khó để nhận ra cơn sốt học code chuyên nghiệp đang lan tỏa khắp Việt Nam, nhất là khi huyền thoại kinh doanh Bloomberg lên tiếng khẳng định code là một kỹ năng quan trọng để tìm kiếm việc làm trong tương lai. Hơn nữa, những tỷ phú giàu có nhất thế giới như Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Bill Gates đều đi lên từ coder

Lập trình viên là những người viết các chương trình trong máy tính, hiểu nôm na là những người viết mã code cho phần mềm. Với tốc độ phát triển chóng mặt của cuộc cách mạng công nghiệp thì các nhà lập trình đại tài trên thế giới cũng theo đó mà phát minh ra hơn 200 ngôn ngữ lập trình khác nhau, trong đó các loại được sử dụng nhiều nhất là: C, C++, Python, PHD, Java…

Học code có khó không, làm lập trình viên có khó không? Câu hỏi này không phải cứ muốn là trả lời ngay lập tức được. Tuy nhiên, để các bạn trẻ dễ dàng tìm được con đường cho mình, thì hãy cùng tìm hiểu thêm về việc làm thế nào để trở thành coder? 

Một sai lầm thường gặp khi nói về ngành này đó là, nhiều người thường mặc định coder là những người phải thông minh, khô khan, khó gần. Đúng là họ hàng ngày phải tiếp xúc với dằng dặc những con số, chữ cái mà không phải ai đọc vào cũng hiểu. Tuy nhiên, việc viết code và chỉ số IQ không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với nhau. 

Theo một khảo sát thì có đến hơn 90% các bạn học lập trình thường hoảng loạn khi mới bắt đầu. Chỉ một đoạn code dài hơn trăm dòng đã khiến các bạn sợ hãi và chùn bước. Đó mới chỉ là bước đầu, khi đã đi sâu vào học chuyên môn thì sẽ quyết định được bạn có nên theo ngành này hay không? Bởi, về cơ bản khi nắm được các nguyên tắc chủ chốt của ngôn ngữ lập trình thì vận dụng sẽ rất dễ, còn ngược lại thì bỏ cuộc vì quá khó. Chỉ khi sẵn sàng, bạn mới thấy code đơn giản. 

Hiện nay ngành lập trình viên đang cần và thu hút rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng. Hơn nữa đây là ngành nghề có mức lương thưởng khá cao khi so với mặt bằng chung, cho nên sức hút là không chối cãi.